Bạn vay tiêu dùng tại các ngân hàng hoặc công ty tài chính, trong hợp đồng vay vốn luôn luôn viết rõ điều khoản bị phạt khi thanh toán nợ trước. Vì vậy người đi vay cần nghiên cứu tìm hiểu thật kĩ về các ngân hàng hay công ty tài chính để có thể lên kế hoạch trả nợ cho phù hợp nhất.

Hoàn trả nợ trước sẽ bị phạt

Đã là người đi vay vốn họ luôn luôn có xu hướng hoàn trả số tiền trước hạn để tránh trường hợp nợ kéo dài sinh ra lãi lớn. Các ngân hàng và công ty tài chính đều không thích vấn đề đó vì khách hàng trả nợ sớm sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu nhập ổn định của ngân hàng.

Giả sử khách hàng vay tiền tín chấp 300 triệu trong 5 năm với lãi suất 10%/năm . Tính toán một chút hằng năm ngân hàng sẽ thu được 60 triệu tiền mặt và 30 triệu tiền lãi suất. Nếu khách hàng trả nợ sớm trong vòng 1 năm thì ngân hàng đột nhiên mất 120 triệu tiền lãi. Như vậy để đảm bảo nguồn doanh số, ngân hàng sẽ áp dụng mức phạt nặng nhiều hơn mức lãi suất tín đến thời hạn hoàn trả nợ.

Bên cạnh đó khi ngân hàng cho khách hàng vay tiền tín chấp thì đã cân nhắc về việc điều động vốn, nếu khách hàng trả trước thời hạn coi như khiến cho ngân hàng bị lệch về dòng vốn của mình. Chính vì lẽ đó, ngân hàng thu phí trả nợ trước hạn đề bù đắp thiệt hại , rủi ro về cân đối nguồn vốn.

Mức phí phạt khi thanh toán trước hạn:

  • VPBank – FE Credit: 5% số tiền gốc còn lại.
  • PPF (Home Credit): 15% số tiền gốc còn lại.
  • Prudential: 1% – 4% số tiền gốc còn lại.
  • ACS: 50% phần lãi suất còn lại.
  • Vietinbank: 2% số tiền gốc còn lại
  • Sacombank: 3% – 5% số tiền gốc còn lại
  • Vietcombank: 0,5% – 1% số tiền gốc còn lại
  • Techcombank: 2% – 3% số tiền gốc còn lại

Do đó để tránh những rắc rối về sau, người tiêu dùng cần cân nhắc và nghiên cứu các điều khoản cũng như các gói sản phẩm vay không thế chấp tài sản và đặc biệt cần xem xét kĩ mức phạt khi hoàn trả nợ trước hạn, trễ hạn.

Vì vậy khách hàng cần cân nhắc kĩ có nên thanh toán trước hạn để kiết kiệm số tiền lãi phát sinh trong những tháng sau hay chọn phương án hoàn trả số nợ theo đúng thời gian kí kết trong hợp đồng để tận dụng số tiền đó chi tiêu trong mục đích khác.