Việc vay vốn tín chấp để đầu tư kinh doanh đôi khi xảy ra thất bại khiến bản thân không có khả năng trả nợ gây ra tình trạng không có tiền thanh toán cho phía vay tiền, vậy nêu vi phạm hợp đồng kí kết đối tượng đi vay có bị truy tố hình sự hay không?

Trường hợp chị Trần Văn Ơn đã thực hiện gói vay tiền dựa theo lương để đầu tư bất động sản với thời gian vay 2 năm, nhưng sau đó đất rớt giá chị bị thua lỗ nên không có tiền chi trả. Vậy có bị phía bên cho vay kiện hay không?

vay-tin-chap-khong-tra-co-bi-truy-to

Có bị pháp luật truy tố khi vay tín chấp trả nợ quá hạn 2 năm

Khách hàng cần nhớ khi đi vay tiền thì 2 bên đều thực hiện thỏa thuận thông qua hợp đồng vay tín chấp, phía bên cho vay chịu trách nhiệm cho phía bên vay nhận đủ tiền và bên đi vay có nghĩa vụ trả toản bộ số tiền gốc và lãi suất theo đúng quy định theo đều 43 của bộ luật dân sự.

Nếu trong trường hợp đến thời gian trả nợ nhưng bên đi vay chưa đủ khủ năng trả nợ thì có thể được thay đổi thời gian trả nếu được bên cho vay đồng ý.

Khi người đi vay không có đủ khả năng thực hiện đúng theo quy định của hợp đồng đã kí thì 2 bên có thể tự thương lượng với nhau về việc hoãn thời gian trả nợ, gia hạn thời gian vạy… Để tìm ra giải pháp tốt nhất mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của hai bên. Thế nhưng trong trường hợp người đi vay hoàn toàn không có khả năng trả nợ thì phía cho vay tiền sẽ có quyền kiện theo quy định của pháp luật.

Căn cứ vào điều 427 của bộ luật dân sự thì sau 2 năm nếu số tiền đó không được thanh toán hết có nghĩa là đã làm ảnh hưởng đến lợi ích của cá nhân.

Vì thế phải cân nhắt để lên kế hoạch tiêu tiền phù hợp nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra. Tránh tình trạng dính liếu tới pháp luật làm ảnh hương đến khả năng vay tiền sau nay.

Nếu thắc mắc hãy gửi về hệ thống tư vấn tài chính của chúng tôi vaytinchap24h.net sẵn sàng tư vấn