Khi đến ngân hàng các nhân viên thường hỏi khách hàng có muốn mua bảo hiểm khoản vay hay không? Nhiều cá nhân đi vay vốn ngân hàng thường không hiểu gói bảo hiểm đó là gì? Và e ngại số tiền bỏ ra khá lớn nên hầu như khách hàng đều không mua.

Bảo hiểm khoản vay là gì?

Đây là số tiền khách hàng sẽ bỏ ra để đăng kí mua bảo hiểm cho đúng khoản vay tiền của mình. Gói bảo hiểm này chỉ tương tự với bảo hiểm nhân thọ chứ không thể dùng bảo hiểm nhân thọ để thay thế.

tam-quan-trong-cua-bao-hiem-khoan-vay

Bảo hiểm khoản vay vốn ngân hàng

Tầm quan trọng của bảo hiểm khoản vay

Khi khách hàng gặp phải tai nạn ảnh hưởng đến tính mạng thì phía bảo hiểm này sẽ chi trả toàn bộ số tiền cho khách hàng. Khi mua hợp đồng bảo hiểm khoản vay sẽ có danh mục điều khoản: khách hàng gặp phải trường hợp tử vong, thương tật hay bị mất sức lao động thì phía công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm chi trả hoàn toàn số nợ còn lại.

Khoản mua bảo hiểm vay tiêu dùng  hoàn toàn là tự nguyện, nhưng phía ngân hàng luôn muốn ngươi đi vay mua vì có thẻ giảm thiểu những rủi ro đối với người đi vay và phía ngân hàng. Hơn nữa khi tham gia mua bảo hiểm tỉ lệ đậu hồ sơ được nâng cao hơn.

Chúng tôi xin phân tích 2 ví dụ để khách hàng có thể hiểu rõ hơn: đó là trường hợp anh A và anh B đều tiến hành vay tín chấp tại ngân hàng với số tiền vay là 20 triệu nhưng anh A đăng kí mua bảo hiểm còn anh B thì không. 2 năm sau không may cả hai gặp phải tai nạn bất ngờ dẫn đến tử vong. Mặc dù đã mất nhưng khoản nợ ngân hàng vẫn không được xóa bỏ, ngân hàng sẽ triển khai yêu cầu người thân thanh toán cho ngân hàng. Nhưng với trường hợp của anh A thì có mua bảo hiểm nên phía công ty sẽ trả hết nợ gốc và lãi còn lại của anh, không ảnh hưởng đến người thân còn gia đình anh B phải gánh thêm khoản nợ từ anh.

Mua bảo hiểm khoản vay như thế nào?

Từ đây dễ dàng thấy được tầm quan trọng của việc mua bảo hiểm khoản vay là như thế nào. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn lo lắng số tiền bỏ ra mua khá lớn vì đã không có tiền chọn vay ngân hàng mà giờ phải mua thêm 1 gói bảo hiểm quả là khó khăn. Nhưng chúng tôi xin trả lời rằng số tiền đó không nhiều  có chỉ chiếm 5,5% trên tổng thời gian vay và mức trả góp hàng tháng của bảo hiểm khoản vay.

Bảo hiểm khoản vay * số tiền vay = số tiền bảo hiểm khoản vay / thời gian vay

Với anh A và B thì số tiền mua bảo hiểm sẽ là 45.834/tháng vậy 2 năm sẽ phải đóng 1 ,100 triệu đồng và số tiền này sẽ được trừ vào số tiền nhận được.